tron1 tron2
“Hãy xác định mục tiêu trước khi đến Nhật”
Nguyễn Văn Tuân
Cựu học viên Kaizen
15/01/2016
1292
0
Các bạn trẻ muốn đến Nhật làm việc nên xác định mục tiêu trước khi xuất cảnh và hãy kiên trì thực hiện những mục tiêu đã đặt ra, tuy sẽ rất vất vả và cần sự kiên trì nhưng nếu đã thực hiện được, các bạn sẽ thấy rất tự hào.

Tôi tên Nguyễn Văn Tuân, tôi đã hoàn thành chương trình Thực tập sinh tại Nhật Bản do công ty Esuhai phái cử và về nước vào tháng 12/2015. Trong thời gian sống, làm việc tại Nhật, tôi chú trọng mục tiêu học tiếng Nhật và đã thi đạt năng lực Nhật ngữ N2.

Nhớ lại ngày đầu nhập học tại KaizenYoshidaSchool, tôi đã có nhiều bỡ ngỡ khi làm quen với tiếng Nhật và tác phong, văn hóa Nhật Bản. Nhưng tôi đã rất may mắn khi chỉ sau ba tháng học tại trường, tôi đã đậu phỏng vấn đến Nhật làm việc tại tỉnh Shizuoka.

Tôi có được cơ hội đến Nhật làm việc và hoàn thành tốt chương trình trở về là nhờ sự dìu dắt tận tình của cô Nhiên - giáo viên chủ nhiệm cùng các thầy giáo tận tâm giảng dạy tôi lúc bấy giờ. Không chỉ tận tình giảng dạy tiếng Nhật, văn hóa giao tiếp, các kỹ năng làm việc theo phong cách Nhật Bản, thầy cô còn định hướng tương lai, khích lệ, động viên chúng tôi nỗ lực đạt được mục tiêu của bản thân. Nhờ quá trình học ở trường, chúng tôi đã thay đổi theo hướng tích cực và trưởng thành hơn. Qua đây, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô giáo KaizenYoshidaSchool kính yêu!

Khi vừa đến Nhật, tôi đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của nhân viên công ty Esuhai tại Nhật Bản, không chỉ đưa đón chúng tôi từ sân bay về nơi ở mà còn đưa chúng tôi đến Ủy ban nơi tôi sinh sống để thực hiện các thủ tục cư trú cần thiết đồng thời căn dặn những điều quan trọng cần lưu ý về cuộc sống và công việc tại Nhật Bản. Những điều đó thật sự đã giúp tôi cũng như các bạn Thực tập sinh mới sang dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại Nhật Bản hơn.

Tiếp đó, tôi và các bạn đã có một tháng học tập tại Hiệp hội nhằm trang bị những kỹ năng cần thiết trước khi vào nhà máy làm việc. Thời gian đầu làm việc tại nhà máy đối với chúng tôi thực sự không dễ dàng. Một tuần, hai tuần rồi ba tuần với nhiều nỗ lực cố gắng cùng sự giúp đỡ của các anh chị phiên dịch, các anh chị đồng nghiệp thì chúng tôi đã quen dần với công việc và mọi thứ trở nên tốt hơn.Có những khó khăn đến với tôi khi tôi là thành viên duy nhất được chỉ định chuyển chỗ làm nhưng được sự giúp đỡ của các anh chị trong công ty Esuhai tại Nhật Bản và các bạn Thực tập sinh cùng công ty, các bạn đồng nghiệp,tôi đã có thể hoàn thành tốt trọn vẹn ba nămlàm việc tại Nhật.

Được sự hướng dẫn của thầy cô tại Việt Nam cũng như các anh chị trong công ty Esuhai tại Nhật,việc học tiếng Nhật của tôi trở nên dễ dàng hơn.Trước khi qua Nhật tôi đã hoàn thành 50 bài củachương trình Minano Nihongo,vì thế tiếng Nhật căn bản của tôi tương đối vững.Trong thời gian làm việc tại Nhật tôi luôn tận dụng cơ hội nói chuyện với người Nhật.Tôi nghĩhọc tiếng Nhật đơn giản nhất là từ thực tế,học từ người Nhật,lúc đi tàu điện tôi cũng học từ những tờ quảng cáo, nghe những người Nhật nói chuyện, gặp những từ Kanji hay từ vựng không biết tôi liền tra từ điển.Tôi cũng thường xuyên xem TV, nghe đài và xem những bộ phim có phụ đề. Ngoài ra tôi còn tham gia các lớp học tiếng Nhật do người Nhật tổ chức miễn phí, các thầy cô ở lớp hướng dẫn rất nhiệt tình và giới thiệu chúng tôi tham gia các lễ hội Nhật Bản, qua đó học hỏi văn hóa và giao lưu với các bạn đến từ các nước khác nhau.

Tôi cảm thấy khoảng thời gian ba năm sống và làm việc tại Nhật thật sự có ý nghĩa. Có những lúc thật buồn và cô đơn khi xa gia đình nhưng tôi không cảm thấy hối tiếc vì điều đó. Các bạn trẻ muốn đến Nhật làm việc nên xác định mục tiêu trước khi xuất cảnh và hãy kiên trì thực hiện những mục tiêu đã đặt ra, tuy sẽ rất vất vả và cần sự kiên trì nhưng nếu đã thực hiện được, các bạn sẽ thấy rất tự hào.

Cuối cùng tôi xin cám ơn thầy Hiệu trưởng cùng quý thầy cô trường Nhật ngữ Kaizen, các anh chị nhân viên Esuhai đã tạo cho tôi cơ hội đến Nhật làm việc và đồng hành với tôi trong suốt ba năm làm việc tại đất nước Nhật Bản.

Cựu học viên Nguyễn Văn Tuân

KaizenYoshidaSchool, ngày 15 tháng 01 năm 2016

Bạn là học viên đang theo học tại Kaizen, hay đã xuất cảnh đang làm việc tại Nhật, hay đã hoàn thành chương trình trở về nước?

Bạn có nhiều tình cảm dành cho thầy cô bạn bè hay tâm tư muốn chia sẻ cùng mọi người?

Hay đơn giản là muốn “đọng lại” một cái gì đó cho hành trang tuổi còn cắp sách đến trường mà chưa thực hiện được khi còn học phổ thông?

Nhà trường rất hoan nghênh và trân trọng những tâm tư tình cảm và tinh thần đóng góp của các bạn dành cho tập thể KaizenYoshidaSchool
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*
scroll top